Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan theo hình thức nợ phí hay không?

0
2698

Vì khó khăn về kinh tế nên rất nhiều người lao động quan tâm đến chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan theo hình thức nợ phí. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ thủ tục, nếu không cảnh giác, người lao động rất dễ mắc phải những hoàn cảnh éo le và có thể phải oằn mình ra để trả nợ, dưới đây là một số hình thức để người lao động tham khảo:

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan được phía công ty Việt Nam cho nợ phí:

Trước đây từ năm 2016 trở về trước, một số công ty tại Việt Nam có áp dụng theo hình thức nợ phí cho người lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan với ngân sách từ 30% -50% chi phí xuất cảnh, sau đó người lao động sẽ trả cả gốc lẫn lãi bằng cách trừ vào lương hàng tháng khi làm việc tại Đài Loan.

Tuy nhiên hình thức này sau khi áp dụng được trong thời gian ngắn thì bắt buộc phải dừng lại do tỷ lệ lao động bỏ trốn tại Đài Loan quá nhiều dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách.

Xuất khẩu lao động Đài Loan vay tiền bằng phương án môi giới Đài Loan cho người lao động Việt Nam vay tiền:

Với hình thức này người lao động vẫn trả cả gốc và lãi bằng cách trừ  vào lương hàng tháng, nhưng vi là phía Đài Loan cho vay tiền nên gần  như 100% người lao động Việt Nam không thể bỏ trốn, khi đài loan cho vay tiền, họ kiểm soát mọi hoạt động cũng như công việc của người lao động tại đài loan.

Tuy nhiên hình thức cho vay vốn này cũng được đánh giá là không khả quan, bởi thông thường phía Đài Loan cho vay với lãi suất rất cao, nếu không cẩn thận người lao động rất dễ “ôm một cục nợ”!

Hình thức vay vốn từ ngân hàng địa phương:

Hình thức này hiện đang là hình thức khả quan nhất đối với người lao động đang khó khăn về vốn khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

Người lao động khi có nhu cầu vay vốn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ được công ty cấp cho bộ hồ sơ vay vốn, trong đó ghi rõ mức lương, thời hạn hợp đồng để người lao động mang về ngân hàng địa phương làm thủ tục vay vốn. Thông thường ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng với ngân hàng Chính sách xã hội địa phương sẽ là hai ngân hàng làm thủ tục cho người lao động vay vốn. Tuy nhiên, thủ tục cụ thể  như thế nào thì người lao động cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng tại địa phương mình, mỗi địa phương có một cách thức cho vay và thủ tục khác nhau.

Như vậy, khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan tốt nhất người lao động nên cố gắng chuẩn bị được phí cho đầy đủ, huy động vốn từ người thân, gia đình, bạn bè. Nếu thực sự khó khăn về vốn thì mới sử dụng hình thức vay vốn tại ngân hàng địa phương.

Hiện nay hình thức vay vốn tại ngân hàng địa phương vẫn là hình thức tối ưu nhất mà người lao động có thể áp dụng bởi lãi suất thấp, phù hợp với mục đích đi làm kiếm tiền của người lao động.

LEAVE A REPLY