Cảnh giác với những chiêu trò dụ người lao động đăng ký rồi bỏ mặc

0
2388

Người lao động khi tham gia tìm hiểu thông tin đi lao động đài loan ở các đơn vị cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động đài loan cần tìm hiểu rõ thông tin ngay từ đầu khi tham gia, tránh trường hợp một số đơn vị làm không uy tín, trước nói thế này, sau nói thế nọ hoặc phát sinh nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến công việc cũng như kinh tế của người lao động.

Với kinh nghiệm đưa hàng chục ngàn lao động việt nam đi làm việc tại đài loan, uy tín hơn 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi đưa ra một số cảnh báo cho người lao động khi tham gia cần tránh một số những đơn vị sử dụng những hình thức lôi kéo người lao động và làm việc không uy tín như sau để cảnh giác:

Tư vấn không rõ ràng về các loại chi phí

Bạn Nguyễn Anh Thư quê Yên thành Nghệ An sau khi gọi điện đến một công ty xuất khẩu lao động xin tư vấn thông tin về đơn hàng đi giúp việc gia đình và được tư vấn với chi phí toàn bộ là một khoản khoảng 40 triệu. Nhưng sau khi lên đến công ty, tham gia đăng ký, đặt cọc và thi tuyển đến lúc chuẩn bị làm thủ tục trúng tuyển thì công ty lại báo tăng phí này, tăng phí nọ, số tiền tăng tới 5 đến 7 triệu.

Nhưng vì đã tham gia rồi nên bạn Thư đành phải chấp nhận vay mượn thêm để tham gia cho kịp đơn hàng. Như vậy với tình huống này, người lao động cần chú ý cảnh giác yêu cầu phía công ty cung cấp dịch vụ giải trình rõ ràng và tốt nhất là tư vấn rõ ràng toàn bộ thông tin cũng như chi phí để tránh phát sinh.

Tư vấn các đơn hàng không phải do công ty đó tổ chức thi tuyển

Một số trường hợp lao động có người nhà đã làm tại đài loan lâu năm, giới thiệu về cho các bạn thi tuyển đơn hàng A, B, C nào đó vì biết rằng các nhà máy trên công việc rất tốt và ổn định.

Và rồi người nhà ở việt nam tìm đến các công ty có tổ chức thi tuyển các đơn hàng đó, nhưng không may là tìm đến không đúng địa chỉ, lên phải đơn vị trung gian tư vấn cho người lao động chắc nịch 100% là lên đăng ký thi tuyển các đơn này với một mức phí này nhưng khi người lao động lên tham gia thì họ lại báo tăng phí hoặc đơn này không thi tuyển nữa hoặc chưa thi tuyển và lại hướng người lao động tham gia đơn hàng khác của công ty họ.

Như vậy trong trường hợp này các bạn đã bị công ty tại việt nam tư vấn sai về thông tin đơn hàng, không đúng đơn hàng mà các bạn cần tìm để thi tuyển.

Để khắc phục vấn đề này các bạn cần tìm hiểu rõ thông tin ngay từ đầu, nếu lúc tư vấn họ khẳng định chắc nịch với bạn là sẽ thi tuyển đơn đó và với mức phí đó, thì khi bạn lên sẽ đúng như vậy chứ không có chuyện phát sinh hay thay đổi điều gì.

Cũng có một số đơn vị hợp tác với nhau để thi tuyển cùng 1 đơn hàng, nhưng vấn đề chính là khi bạn hỏi về lịch tuyển và chi phí họ tư vấn chính xác cho bạn và tất nhiên điều quan trọng là không được phát sinh thêm chi phí khi bạn lên tham gia.

Tư vấn các đơn hàng không có làm thêm nhưng lại nói có nhiều giờ làm thêm

Vấn đề đơn hàng nhà máy nào có làm thêm hay không có làm thêm luôn là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên không phải đơn hàng nào cũng nhiều giờ làm thêm, không phải đơn hàng nào cũng ít và không có làm thêm, nó phụ thuộc vào từng đơn hàng.

Và vấn đề này đều phải được các công ty xuất khẩu lao động tư vấn rõ ràng cho người lao động trước khi lao động sang làm việc tại đài loan. Có làm thêm là nói rõ là có, ít là nói ít, mà không có là nói rõ không có để người lao động xác định trước tâm lý chọn lựa cho phù hợp.

Một số đơn vị hoặc cá nhân làm xuất khẩu lao động thường đưa thông tin sai lệch sự thật về tình trạng làm thêm của các công xưởng khiến người lao động sau khi sang hoang mang và thường là đành phải chấp nhận, như vậy là không uy tín.

Đưa lao động sang đài loan làm việc nhưng không có trách nhiệm

Khi người lao động tham gia chương trình ở một số đơn vị xuất khẩu lao động đài loan nhỏ, không uy tín hay làm ăn chộp dật thường xảy ra một số vấn đề như bỏ mặc lao động tại đài loan không xử lý bất cập cho người lao động khi họ sảy ra vấn đề tại đài loan cần giải quyết.

Nói công việc ở việt nam thế này nhưng sang đài loan lại làm việc khác

Nguy hiểm hơn khi có một số trường hợp người lao động được tư vấn rõ ở việt nam là đi ngành nghề này nhưng khi sang đài loan làm việc lại phải làm một công việc hoàn toàn khác với những lời tư vấn khi ở việt nam. Người lao động cần hết sức tỉnh táo khi ký hợp đồng và cần hỏi rõ ràng công việc của mình trước khi tham gia thi tuyển và ký hợp đồng làm việc.

 

LEAVE A REPLY